Thông báo hoàn cảnh liên hệ Hỏi đáp Những tấm lòng vàng Câu chuyện nhân ái Từ thiện bốn phương Giới thiệu

Bản đồ từ thiện

Chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

>> LD23040: Bé trai 5 tuổi 33 lần vào hóa chất chống chọi với khối u ác của bể thận

Kỳ Sơn là huyện vùng cao biên giới, một trong 62 huyện nghèo của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo cao, nguồn ngân sách phụ thuộc vào nguồn ngân sách Trung ương. Kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho học sinh bán trú hầu như do các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ.
Là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, Trường PTCS dân tộc bán trú Tây Sơn, Kỳ Sơn, Nghệ An có 5 điểm trường được bố trí tại các bản Huồi Giảng 3, Huồi Giảng 2, Lữ Thành, Đống Dưới, Vàng Lứ; có 24 lớp (18 lớp tiểu học và 6 lớp THCS) với 381 học sinh, 100% học sinh dân tộc Mông. Năm học 2016-2017 trường có 98 học sinh đang ăn ở bán trú tại trường vì các em nhà xa trường. Hiện nay cơ sở vật chất phục vụ việc ăn, ở của các em học sinh đang tạm bợ và thiếu thốn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và học tập của các em.
Trường cách thị trấn Mường Xén 12 km, nhưng nằm trên đỉnh núi cao 1.300m so với mặt nước biển. Đường lên chỉ một chiều dốc quanh co sườn núi. Nhà quá xa (có những em lên tới 30 km), đường sá gập ghềnh.
Để học sinh có chỗ ở, trường kêu gọi phụ huynh đóng góp làm nhà. Gọi là “nhà” nhưng thực chất chỉ là những cái lán tạm bợ lợp bằng fibroximăng hay tôn cũ, thấp lè tè chỉ cao hơn đầu các em một chút, xung quanh che bằng ván hoặc tôn tận dụng, không kín, ở trong có thể nhìn rõ ra ngoài. Xã toàn đồi núi, nhà nội trú của học sinh nằm vắt vẻo sườn non, không sân chơi, bãi tập, hết sức bí bức, chật chội.
Ở đây mùa hè rất nóng và mùa đông thì lạnh. Tại Huồi Giảng 3, đêm mùa đông nhiệt độ xuống 2 – 4 độ C là chuyện thường, trong khi các em áo chăn không đủ ấm, gió lùa qua khe gỗ; mùa hè lại nóng như nung. Hiện có 98 em ở trong khu vực nội trú, nhưng không có nhà tắm, nhà vệ sinh có cũng như không.
Có tất cả 5 căn “nhà” bán trú, diện tích chừng trên dưới chục mét vuông/căn, nền đất, mỗi phòng bé tí “nhồi nhét” 20 học sinh. Các em ngủ trên những chiếc giường tầng cũ kỹ, ọp ẹp, làm cách đây đã ngót 15 năm.
Điểm trường này do Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An đề xuất trên cơ sở thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An. Phóng viên Báo Lao Động đã đến tận nơi, khảo sát, viết bài đăng trên Báo Lao Động điện tử số ra ngày 24.3.2016 (tại: http://laodong.com.vn/xa-hoi/nghe-an-hoc-sinh-mien-nui-khon-kho-trong-khu-ban-tru-toi-tan-532647.bld), nhưng đến nay vẫn chưa có nhà tài trợ nào giúp đỡ.
Vì vậy, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng rất mong Quý vị quan tâm, góp sức  hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở bán trú gồm 6 phòng cho các cháu học sinh Trường PTCS dân tộc bán trú Tây Sơn, Kỳ Sơn, Nghệ An (diện tích 240m2 - có khả năng cung cấp chỗ ở cho 120 học sinh). Tổng giá trị kinh phí khoảng 1,4 tỉ đồng