Thông báo hoàn cảnh liên hệ Hỏi đáp Những tấm lòng vàng Câu chuyện nhân ái Từ thiện bốn phương Giới thiệu

Bản đồ từ thiện

Chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

>> LD2000: Xót thương gia cảnh 2 nữ sinh khoa múa gặp tai nạn kinh hoàng

Ngôi nhà hơn một giấc mơ

 

 

Tháng 5.2018, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động quyết định chi 500 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ tại Bình Định. 17 “cảnh đời” được chọn ra từ các địa phương. Nhiều mẩu chuyện cảm động lấp lánh đằng sau món quà đến từ tổ chức công đoàn. Hôm 7.1, tại xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, chúng tôi chứng kiến cái khoảnh khắc lặng người như thế.

 

Được nhà trường cho nghỉ một buổi để dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón khách, tiếp nhận 30 triệu đồng cùng tấm biển nhà “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ tỉnh Bình Định và đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng trao tặng, chị Nguyễn Thị Thanh Diệu (giáo viên Trường Mầm non số I Hoài Tân) nói suốt buổi cứ khấp khởi bồn chồn, đi tới đi lui, nhớ trước quên sau. “Quyết định xây nhà của tôi chỉ đến khi nhận được thông báo từ LĐLĐ huyện Hoài Nhơn về khoản tiền 30 triệu đồng do Quỹ Tấm lòng Vàng trao tặng. Trước đó, đâu ai dám nghĩ chuyện xây nhà sửa cửa. Ngôi nhà cũ lần hồi làm từng công đoạn một, trước sau hết 25 triệu đồng mà vẫn còn nợ 15 triệu đồng. Ngày đón tin vui, 8 anh chị em tôi ngồi bàn với nhau rồi đi đến quyết định: Không làm lần này, sẽ không còn có bất kỳ lần sau nào nữa. Vài năm là nghỉ hưu, tiền lương, thu nhập giảm xuống, nuôi ăn, chữa bệnh cho chồng không đủ thì lấy đâu ra” - chị Diệu kể lại bằng giọng điệu rưng rưng.

 

Đã qua cái thời hễ đêm đêm mưa xuống là dột ướt tứ bề, gió quất ràn rạt, nước ngập lênh láng, mẹ con chị phải gom góp đồ đạc, dắt díu nhau sang trường cách nhà 2 cây số lánh nạn. Ngôi nhà vừa xây mới, vừa gia cố, tu sửa lại tiêu tốn cả thảy 110 triệu đồng, riêng phần nâng nền, dựng mới rộng 30m2, chị Diệu ví von “còn hơn một giấc mơ”. “Từ 30 triệu đồng đầu tiên của Quỹ Tấm lòng Vàng, cộng 10 triệu dành dụm lâu nay, tôi chạy mượn vòng quanh, mỗi nơi một ít. Anh chị em trong nhà bán heo, bán bò cho mượn. 27 cán bộ giáo viên trong trường mỗi người góp 100 ngàn đồng, tất cả được 2,7 triệu đồng, cũng là tiền mượn. Vui nhiều nhưng âu lo cũng tràn ngập, đến nỗi tôi không dám đi vay trả lãi khoản nào”.

 

Cô Trương Thị Ái Phương - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non số I Hoài Tân cho biết, chị Diệu là giáo viên cao tuổi nhất và cũng là người có hoàn cảnh khó khăn nhất trường. “Cả nhà chỉ có mỗi chiếc xe máy rẻ tiền làm “chân đi” mà mãi gần đây, chị mới thắt lưng buộc bụng sắm nổi”.

 

Với đồng lương giáo viên mầm non, chị Nguyễn Thị Thanh Diệu là chỗ dựa gần như duy nhất trong một gia đình khốn khó triền miên, nơi người chồng 50 tuổi nay đau mai ốm, bị hành hạ dày vò quanh năm suốt tháng bởi chứng thấp khớp, dạ dày. Anh chị có 2 đứa con, đứa thì trọ học xa nhà, đứa còn dở dang lớp 11. Đó là chưa kể nhiều năm, chị phải sẻ chia thời gian, tâm sức và sự nhọc nhằn cho việc phụng dưỡng mẹ chồng già yếu (vừa mới qua đời) và người em chồng mang bệnh thần kinh. Xuân Nhàn