Thông báo hoàn cảnh liên hệ Hỏi đáp Những tấm lòng vàng Câu chuyện nhân ái Từ thiện bốn phương Giới thiệu

Bản đồ từ thiện

Chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

>> LD1782: Xót lòng bé trai mắc bệnh bong tróc da

Góp thêm những “viên đá” xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

 
Ngày 14.3.1988, trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, 64 chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh. Những người con ưu tú, anh hùng ấy đã cùng nhau nối vòng tay bất tử và tô thắm màu cờ tổ quốc.
Tri ân những người con anh dũng của dân tộc, Tổng LĐLĐVN, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã phát động chương trình “Góp một viên gạch xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma”. Đây không chỉ là nơi thăm viếng của thân nhân 64 liệt sĩ đã hy sinh vào năm 1988, mà còn là điểm đến cho các thế hệ người dân Việt Nam.
 
Hiện nay, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) với tượng đài chính mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” đang dần hoàn thiện. Chung tay góp sức để công trình này nhanh chóng được hoàn thành, nhóm họa sĩ Nguyễn Chung - dòng tranh siêu thực, Vũ Công Khương - theo đuổi trường phái dã thú và Xuân Lân - dòng tranh trừu tượng biểu hiện đã bắt tay vào sáng tác, vẽ tranh để bán đấu giá từ thiện các tác phẩm, lấy kinh phí ủng hộ chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 12.3, họa sĩ Nguyễn Chung cho hay, hơn 3 tháng qua, anh dành nhiều tâm huyết, tình cảm để thực hiện bức tranh về liệt sĩ Gạc Ma. Ngay khi được gợi ý, rất nhiều ý định nảy ra trong đầu, về hình tượng Gạc Ma, về những chiến sĩ đã hy sinh và cả hình ảnh những ngôi mộ gió cứ xuất hiện trong suy nghĩ của họa sĩ này. Họa sĩ Chung đã phác thảo rất nhiều bức, nhưng cuối cùng quyết định sẽ thực hiện tác phẩm mang tên “Bất tử” để thể hiện sự kết nối của vòng tròn bất tử ở Gạc Ma.
Bức tranh "Bất tử" của họa sĩ Nguyễn Chung đã sắp hoàn thành. Ảnh Trần Vương
 
Họa sĩ Nguyễn Chung chia sẻ: “Trung tâm của bức tranh là hình ảnh cánh tay rắn rỏi đang quấn lấy sợi dây xích, giật tung mỏ neo để vươn lên, chọc thủng con thuyền để mạnh mẽ giương cao lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời và biển xanh biếc. Hình tượng này cũng dễ liên tưởng đến hình ảnh kết nối các thế hệ, khi những lớp xoáy cuồn cuộn của trận cuồng phong như muốn nhấn chìm tất cả, thì sức sống vẫn trường tồn. Đó là một cuộc tiếp sức, người đi sau nối tiếp ý chí của người đi trước. Dù khó khăn đến đâu thì các thế hệ vẫn nối tiếp truyền thống anh dũng của cha anh. Hiện nay bức tranh đã bước vào giai đoạn 2, giai đoạn đẩy sâu hình tượng, cường điệu các đường nét, truyền tải năng lượng vào bức tranh”.
 
Bức tranh bất tử về liệt sĩ Gạc Ma được thể hiện trên chất liệu sơn dầu khổ 200 x 150cm. Trong bức tranh có ẩn hiện cả những chiếc áo, ngôi mộ gió để gợi nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu bảo vệ biển trời quê hương.
 
Hiện những tác phẩm của các họa sĩ khác cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Tất cả các tác phẩm sẽ được giới thiệu công khai thông qua website: Daugiavn.vn - một mạng cộng đồng miễn phí được thành lập và quản lý bởi P-Group. Đây là một nhóm những người bạn làm ở nhiều lĩnh vực nhưng cùng có đam mê và hiểu biết hội họa có mong muốn tạo ra một môi trường kết nối trực tiếp giữa họa sĩ Việt Nam và nhà sưu tập/nhà môi giới trong và ngoài nước. Số tiền thu được từ cuộc đấu giá, các họa sĩ sẽ ủng hộ toàn bộ cho việc xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
 
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, số 6, đường Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.
 
Trân trọng cảm ơn!
Trần Vương-Đặng Chung