Thông báo hoàn cảnh liên hệ Hỏi đáp Những tấm lòng vàng Câu chuyện nhân ái Từ thiện bốn phương Giới thiệu

Bản đồ từ thiện

Chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

>> LD2000: Xót thương gia cảnh 2 nữ sinh khoa múa gặp tai nạn kinh hoàng

Nhiều cảnh đời khó khăn đang rất cần được tiếp sức

 

Trong tuần qua, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng đã đăng tải nhiều cảnh đời khó khăn đang rất cần sự chung tay, giúp đỡ từ quý vị bạn đọc.

 

LD18154: Mồ côi cả cha lẫn mẹ, 4 đứa trẻ lay lắt từng ngày

 

Cả bố lẫn mẹ đều qua đời trong thời gian ngắn, cuộc sống của 4 đứa trẻ dân tộc Nùng (ở thôn Ngam Lâm, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) lay lắt từng ngày, thiếu thốn cả tình cảm lẫn vật chất hằng ngày

 

Cô giáo Nguyễn Thanh Loan - giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Nấm Lư, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai - chia sẻ về hoàn cảnh 4 đứa trẻ dân tộc Nùng mất đi cả cha và mẹ trong một thời gian ngắn. Đó là hoàn cảnh của gia đình bé Lù Thị Sang (lớp 8), bé Lù Thị Viên (lớp 5), bé Lù Thị Liên (lớp 1) và bé út mới 3 tuổi đang học mẫu giáo. Những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học nhưng phải gánh trên đầu những vành khăn tang trắng từ quá sớm khiến ai nấy không khỏi xót xa.

 

“Giờ 4 chị em rơi vào cảnh mồ côi khiến các thầy cô ở đây vô cùng lo lắng bởi khó khăn còn quá nhiều. Mấy ngày hôm nay ở Mường Khương lạnh mà các cháu đi học ăn mặc phong phanh vì không có quần áo ấm. Đồ dùng học tập, phương tiện để sinh hoạt hàng ngày cũng đều rất khó khăn” - cô Loan chia sẻ.

 

LD18155: Cụ bà không nơi nương tựa dưới căn nhà sắp đổ

 

Sống dưới mái nhà rách nát và muốn sụp đổ bất cứ lúc nào, bà Nguyễn Thị Lai (79 tuổi) là một trong những người nghèo nhất ở xóm 3 xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Phía sau bức tường và cánh cửa buồng ẩm mốc rêu xanh là chiếc giường cũ nát, trên che nilon chống dột, là nơi bà nằm ngủ sau một ngày cắt cỏ, chẻ cói thuê. Kế đó là bếp nấu. Một cái nồi không nắp vung, ba viên gạch vồ kê làm kiềng. Mỗi lần nấu ăn, bà Lai cặm cụi nhóm lửa bằng bổi rác.

 

Mọi nguồn sinh sống hằng ngày của bà là làm cỏ thuê. Ngày nắng, bà được 60.000 đồng. Ngày mưa gió hoặc ốm, bà ở nhà dóc thảm kiếm được 10.000 đồng/quại. Nhiều người thấy hoàn cảnh tận khổ, cô đơn, thương bà, muốn đem bổi, rác cho bà dóc thảm, nhưng không có đường đi vào nhà. Ngày nắng, đi nhờ bờ ao của hàng xóm đã đành; trời mưa, nhà bà như một “ốc đảo” muốn vào cũng không thể vì ngập nước.

 

LD18156: Mẹ già bệnh tật chăm con bại não từng ngày

 

Nhiều năm nay, mẹ con bà Vũ Thị Tâm (SN 1963, thôn Tuy Yên, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) phải sống trong căn nhà chưa đầy chục mét vuông, tối tăm. Dù tuổi cao, sức yếu, mang đủ thứ bệnh trong người nhưng bà Tâm vẫn phải mò mẫm, xúc từng miếng cơm chăm cho đứa con tật nguyền. Con trai bà trong một lần bị sốt cao, lên cơn co giật rồi nằm một chỗ từ đó. Đã 18 năm qua, con trai bà sống thực vật, vẫn cứ lớn lên, vẫn cứ ăn nhưng chỉ nằm, ngồi một chỗ, lúc đói thì gào khóc, la hét.

 

Bà Tâm cho hay, ngày còn khỏe, bà mò cua, bắt ốc, làm thuê đủ thứ chỉ để kiếm miếng ăn cho con. Có thời gian, người ta thuê cả hai mẹ con đi ăn xin, bán bông tăm. Nhưng vì không có sức khỏe lại phải vừa đi bộ, vừa bế con theo, bà đã ốm, kiệt sức. Không thể tiếp tục, hai mẹ con lại ở nhà có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Hàng xóm thương tình, cho gì thì ăn nấy. Nhiều lúc thấy cuộc sống khổ quá, bệnh tật hành hạ, bà bảo chỉ muốn ôm con lao xuống sông mà chết để con hết khổ còn mình cũng hết đớn đau. Nhưng rồi, nhìn con bà lại không nỡ lòng.

 

Mọi giúp đỡ các cảnh đời khó khăn (vui lòng ghi rõ mã số) xin gửi về: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088; Ủng hộ miễn phí tại BIDV - chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. T.VƯƠNG