Thông báo hoàn cảnh liên hệ Hỏi đáp Những tấm lòng vàng Câu chuyện nhân ái Từ thiện bốn phương Giới thiệu

Bản đồ từ thiện

Chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

>> LD1934 Nhà bị hỏa hoạn thiêu rụi, gia đình nghèo căng bạt ngủ giữa đồi

Chung tay xây nhà cho con gái TNXP Đồng Lộc

Các tổ chức, nhà hảo tâm tặng quà cho mẹ con chị Trần Thanh Viện. Ảnh: PV
Các tổ chức, nhà hảo tâm tặng quà cho mẹ con chị Trần Thanh Viện. Ảnh: PV

Bà Trần Thị Xanh là TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) mất vì vết thương tái phát nhưng chưa được công nhận liệt sĩ. Sau 34 năm, chính quyền, đoàn thể và các nhà hảo tâm đã chung tay xây nhà cho con gái bà.

Nhà cho mẹ con chị Trần Thanh Viện ở xóm Trung Đông, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Chị Viện là con gái bà Trần Thị Xanh. Bà Xanh sinh 1946, tham gia TNXP ngày 5.8.1965. Bà là A phó thuộc C556-N55-P18 chiến đấu trên mặt trận ngã ba Đồng Lộc.

Ngày 12.6.1967 khi làm nhiệm vụ, bà Xanh bị máy bay Mĩ ném bom sập hầm. Bà bị đất đá vùi lấp, 2 ngày sau đơn vị mới tìm được.

Ngày 10.10.1967 đơn vị chuyển bà ra Bệnh viện tâm thần - Điều dưỡng T202 ở Việt Trì, Phú Thọ. Từ tháng 1.1974 được đơn vị nuôi dưỡng đến ngày 21.5.1983 thì bà Xanh qua đời, đến nay chưa được công nhận liệt sĩ.

Trong thời gian nằm viện, do mất trí, không làm chủ mình, bà đã có thai và sinh ra chị Trần Thanh Viện (năm 1973). Chị Viện sau này lại sinh ra cháu Trần Thanh Minh An đang học lớp 1 trường Tiểu học Trung Lễ. Cháu Minh An hiện được nhóm Nhân ái Hồng La nuôi hàng tháng cùng 41 em nghèo, mồ côi khác.

34 năm qua chị Viện bôn ba khắp nơi không gia đình, nhà cửa. Sau này thêm bé Minh An, cháu không biết mặt cha, lại bị bệnh thần kinh tăng động. Chị về ở nhờ nhà cậu ruột, nhưng bình hương thờ mẹ phải để ở góc vườn.

Nay chị đã có nhà ở, nơi thờ phụng mẹ. Ngôi nhà này được chính quyền địa phương cấp đất, có công sức của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh, Agribank Hà Tĩnh giúp đỡ 40 triệu đồng, Cty Hoành Sơn ủng hộ xi măng, Cty Sông La giúp toàn bộ gạch, chính quyền xã, huyện, bà con làng xóm đã chăm lo, tạo điều kiện giúp đỡ.

Mẹ con chị Viện xin cảm ơn các cơ quan, đoàn thể, cá nhân đã giúp đỡ có nhà ở, bàn thờ mẹ.

Chị mong muốn nhờ kêu gọi để có bộ bàn ghế cho con học, chiếc giường để nằm.

Ngày 27.7.2018, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức trang trọng lễ Kỉ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc thì việc giúp mẹ con chị Thanh Viện là hành động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sự việc bà Trần Thị Xanh hi sinh vì vết thương tái phát đã được báo Lao Động phản ánh. Trao đổi với PV, ông Võ Xuân Linh-Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho biết, hồ sơ đề nghị công nhận Liệt sĩ đối với bà Trần Thị Xanh hiện Cục Người có công (Bộ LĐLTBXH) thụ lý, chưa có kết quả.  QUANG ĐẠI