Thông báo hoàn cảnh liên hệ Hỏi đáp Những tấm lòng vàng Câu chuyện nhân ái Từ thiện bốn phương Giới thiệu

Bản đồ từ thiện

Chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

>> LD23019: Nỗi niềm của cô bé mồ côi cha mẹ

Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng cùng Doanh nghiệp chăm lo cho công nhân

Ông Lê Văn Minh (giữa) - Chủ tịch CĐ EVNHCMC - trao 100 triệu đồng cho Chương trình "Vaccine cho công nhân" của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động. Ảnh: Nam Dương

Dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân, công nhân lao động cũng là lúc nhiều doanh nghiệp thể hiện rõ nhất trách nhiệm xã hội của mình thông qua việc chăm lo người lao động và tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành với doanh nghiệp để chăm lo cho người lao động, khẳng định dấu ấn trải dài 25 năm qua.

Nghỉ việc vẫn được hưởng lương

Mặc dù phải nghỉ việc từ gần 2 tháng qua, nhưng gần một nửa công nhân lao động (hơn 800 người) của Công ty Nissei Electric Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung 1, TP.Hồ Chí Minh) vẫn được hưởng 75% lương cơ bản theo sự thỏa thuận giữa Công đoàn cơ sở và Ban giám đốc công ty. 

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - nhân viên Công ty Nissei Electric Việt Nam - nhận xét, mức thu nhập này tuy ít, nhưng thể hiện được sự quan tâm, trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động của mình. 

Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam - cho biết, công ty duy trì hoạt động theo phương thức “Một cung đường hai điểm đến” và rất mong muốn được tăng lao động vì đơn hàng nhiều, nhưng theo quy định vẫn phải giới hạn số lượng người lao động được đi làm nên có gần 50% công nhân phải tạm ngừng việc. “Công ty đã thể hiện trách nhiệm của mình với người lao động khi quyết định trả 75% lương cơ bản cho người lao động trong lúc phải chờ việc” - bà Vân nói. 

Từ ngày 1-15.9, gần 56.000 công nhân lao động của Công ty TNHH PouYuen được trả 50% mức lương tối thiểu vùng (85.000 đồng/ngày làm việc, không tính lương ngày chủ nhật). Riêng các ngày 2, 3.9 là ngày nghỉ lễ Quốc khánh và ngày 4.9 được công ty sắp xếp theo lịch nghỉ phép từ đầu năm được tính lương theo hợp đồng lao động. Trước đó, công ty này đã duy trì trả lương tối thiểu vùng 4,42 triệu đồng/người/tháng cho tất cả người lao động (khoảng gần 250 tỉ đồng/tháng) phải nghỉ việc để phòng chống dịch. 

Ở TP.Hồ Chí Minh từ gần hai tháng qua, có nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì trả lương ngừng việc cho người lao động như thế. Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - phân tích: “Việc trả lương cho người lao động, dù chỉ là lương tối thiểu vùng, trong những ngày người lao động phải nghỉ việc không chỉ thể hiện sự chăm lo với người lao động mà còn là trách nhiệm với xã hội. Bởi lẽ, nếu các doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động ngừng việc không hưởng lương, thì doanh nghiệp không phải chi trả một số lượng lớn tiền, mà Nhà nước sẽ phải trả khoản tiền không nhỏ cho người lao động được hưởng theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cụ thể hóa Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ở góc độ nào đó, doanh nghiệp đã đồng hành cùng chính quyền để chăm lo người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội”. 

Đóng góp hàng chục tỉ đồng phòng chống dịch

Giữa tháng 9.2021, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã quyết định hỗ trợ 33 tỉ đồng cho 11 tỉnh, thành phố phía Nam (3 tỉ đồng/tỉnh hay thành phố) để mua trang bị vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19 hoặc dùng để điều trị, hồi sức, cấp cứu bệnh nhân COVID-19. Trước đó, EVNSPC và các Công ty Điện lực thành viên cũng đã đóng góp, tài trợ hệ thống thiết bị y tế trị giá 2,5 tỉ đồng cho Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh; tài trợ cho Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP.Hồ Chí Minh 50 bộ máy tính, 50 bộ máy in phục vụ công tác quản lý điều trị; tặng Bệnh viện Chợ Rẫy hơn 1.700 khẩu trang 3M 1870 và 500 bộ đồ bảo hộ y tế cấp 4 đạt chuẩn chất lượng sử dụng trong khu vực hồi sức điều trị bệnh nhân COVID-19 với tổng trị giá 150 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng Giám đốc EVNSPC - cho biết, với mong muốn cùng các địa phương phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19, EVNSPC đã vận dụng các nguồn lực, trích hỗ trợ 11 tỉnh/thành phố 33 tỉ đồng để đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. “Đây là tấm lòng của người thợ điện miền Nam đóng góp cùng các địa phương để có thêm trang bị thiết bị y tế phục vụ hồi sức, cấp cứu đối với người dân không may bị mắc COVID-19 nặng với mong muốn dịch bệnh mau chóng được khống chế”. 

Cuối tháng 5.2021, ngay khi Báo Láo Động và Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động phát động chương trình “Vaccine cho công nhân”, ông Lê Văn Minh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) - đã báo cáo lãnh đạo tổng công ty và nhận được sự đồng tình cao độ với việc hỗ trợ chương trình. Ngay lập tức, ông Lê Văn Minh đã thay mặt tập thể công nhân viên chức, lao động đến Cơ quan Thường trú Báo Lao Động tại TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng cho chương trình. 

Ông Minh cho hay, lãnh đạo và Công đoàn EVNHCMC rất quan tâm đến tình hình dịch bệnh và mong muốn đóng góp công sức để những liều vaccine phòng dịch COVID-19 sớm được tiêm cho các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, để họ yên tâm lao động sản xuất, đóng góp cho doanh nghiệp, xã hội. Tính chung đến giữa tháng 9.2021, EVNHCMC đã hỗ trợ gần 26 tỉ đồng cho các chương trình, địa phương, quỹ từ thiện để phòng chống COVID-19.

Còn Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) lại tài trợ hàng tỉ đồng để lắp đặt các hệ thống cấp ôxy dòng cao, hệ thống cung cấp không khí và hút chân không cho 2 bệnh viện điều trị COVID-19 tuyến cuối tại TPHCM là Bệnh viện hồi sức COVID-19 (Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Không chỉ tài trợ tiền, đội ngũ nhân viên của EVNGENCO 3 còn trực tiếp thi công các công trình này trong điều kiện hết sức khó khăn, thậm chí có lúc có nguy cơ lây nhiễm bệnh vì có khi phải di chuyển các bệnh nhân ra khỏi phòng bệnh, khử trùng xong rồi mới vào thi công. 

Với việc có thêm hệ thống khí y tế này, hiệu quả, năng lực chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 được nâng cao hiệu quả, hạn chế số ca tử vong. Chưa hết, EVNGENCO 3 còn phối hợp tổ chức chương trình ATM ôxy miễn phí tận nhà cho các bệnh nhân COVID-19.

“Chúng tôi mong muốn đóng góp công sức của mình cùng ngành Y tế, địa phương để sớm đẩy lùi dịch bệnh mang lại sự bình yên cho xã hội” - ông Đinh Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT EVNGENCO3, chia sẻ.

“Việc trả lương cho người lao động, dù chỉ là lương tối thiểu vùng, trong những ngày người lao động phải nghỉ việc không chỉ thể hiện sự chăm lo với người lao động mà còn là trách nhiệm với xã hội... Ở góc độ nào đó, doanh nghiệp đã đồng hành cùng chính quyền để chăm lo người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội” - Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nói.

NAM DƯƠNG