Trước khi kết hôn với anh Đào Văn Phúc (Thái Nguyên), chị Hà đã làm mẹ đơn thân, khi một thân một mình sinh ra cậu con trai dễ thương Ngô Đức Mạnh (2008). Nhưng ngay từ lúc ra đời, Mạnh được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Ngày đó, chị Hà là công nhân của Công ty gạch 382 Đông Anh, có đồng ra đồng vào cộng với bảo hiểm y tế của trẻ em dưới 6 tuổi nên bé Mạnh được mổ miễn phí và khỏe mạnh đi học bình thường.

Cuộc sống một mình nuôi con vất vả, anh em trong gia đình giới thiệu chị quen biết với anh Phúc. Thương anh, chị Hà ở bên, tận tình chăm sóc. Tưởng chừng cuộc hôn nhân này sẽ là điểm tựa vững chắc cho người mẹ đã từng sống đơn thân, nhưng mọi thứ khác xa với suy nghĩ của chị khi 2 đứa con gái lần lượt ra đời. Cuộc sống lam lũ, chị Hà chỉ biết cặm cụi với công việc mà quên việc chăm sóc chính bản thân mình khi bầu bí. Không bổ sung canxi và sắt cho cơ thể thường xuyên, hai đứa bé Hân và Hoan chào đời đã gắn chặt với bệnh viện khi mắc phải bệnh còi xương chậm liền thóp. Con chào đời, gia cảnh càng thêm túng quẫn. Chị Hà nghỉ việc ở công ty gạch để dành thời gian chăm sóc cho con. Nhưng từ khi sinh con, gia đình càng thêm lục đục, anh Phúc sinh chứng uống rượu, đánh đập, hành hạ chị, còn đưa bạn về nhà hút thuốc phiện trước mặt chị.

Không cam chịu trước số phận, không cam chịu trước người chồng vũ phu chị Hà đã viết đơn ly hôn, các con theo ở với chị mà chẳng nhận được một đồng tiền phụ cấp nào từ người bố từ tháng 9.2016. Bốn mẹ con dắt díu nhau về nhà ngoại, sống trong gian bếp chật hẹp. Thỉnh thoảng, người mẹ trẻ này lại đèo bòng 3 đứa con hết đi khám ở Bệnh viện Tim, lại mang bé đi đến Bệnh viện Nhi. Không kham nổi, hai bé Hân - Hoan mặc dù đã đến tuổi đi học, nhưng vì sức khỏe yếu, thiếu tiền đóng học phí nên đành phải lỡ dở chuyện học hành. Giờ đây, mỗi ngày chị Hà lại phải đi làm phụ hồ.

Công việc nặng nhọc, quần quật dưới thời tiết nóng nực để có đồng ra đồng vào chăm sóc cho con. Với số tiền 170 nghìn đồng/ngày, chị Hà dùng tiền đó mua thuốc thang, lo cho bữa ăn của con thêm chất. Hiện chị là chỗ dựa duy nhất cho các con, nhưng nay sức khỏe của chị cũng đang diễn biến theo chiều hướng xấu: Vừa bị bệnh thiếu máu, thiểu năng tuần hoàn não lại thêm thoái hóa đốt sống cổ. Cuộc sống chật vật càng thêm bế tắc.

Ông Nguyễn Hữu Hoa - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn - cho biết: “Cháu Hà đi lấy chồng xa quê, khi hai vợ chồng ly hôn, Hà về quê, một nách nuôi 3 đứa con ốm yếu. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, giờ mình người mẹ trẻ phải ôm mấy đứa con thơ chống chọi với bệnh tật thật thương cảm”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hà (LD1772) xin gửi về: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp chị Ngô Thị Hà: 01663532841.